Ý nghĩa của Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

21 Tháng Chín, 2019

Lễ Vu Lan là ngày để con cái báo hiếu, tưởng nhớ tới cha mẹ mình. Trong đó, tục Bông hồng cài áo trở thành một truyền thống, nét đặc trưng trong ngày lễ này. Hiện nay, bông hồng cài áo trong mùa Vu Lan có ba màu khác nhau là đỏ, trắng, vàng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mang những ý nghĩa khác nhau.

Nguồn gốc của nghi thức bông hồng cài áo

Khi tìm hiểu về lễ Vu Lan là gì chúng ta có thể thấy được ngoài ý nghĩa thì nó còn có một phong tục Bông hồng cài áo. Tổ chức ngày lễ này thường vào 14 – 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, thậm chí có những nơi diễn ra hàng tháng. Trong đó, có nhiều hoạt động được thực hiện.

Ý nghĩa của Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan
Ý nghĩa của Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Với nghi lễ Bông hồng cài áo trong ngày lễ này xuất phát đầu tiên từ phong tục của người Nhật. Tại Việt Nam, người đưa nghi thức này về chính là hòa thượng Thích Nhất Hạnh, từ năm 1960 cho tới nay và đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa, không thể thiếu trong mỗi mùa Vu Lan.

Xem ngay: hoidaptructuyen.vn

Hoa hồng được mang ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc, đối với người Việt thì nó thể hiện cho lòng thành kính, tình yêu mà con cái dành cho cha mẹ mình. Ngày nay, nó trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của ngời Việt và đang được gìn giữ.

Màu sắc của bồng hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan, bông hồng được cài trên áo mang màu sắc gì nó sẽ có những ý nghĩa, giá trị riêng. Vì thế, thông qua màu sắc bông hồng trên ngực áo của từng người chúng ta có thể hiểu được họ còn mẹ còn cha hay không.

  • Bông hồng màu đỏ tượng trưng cho người còn mẹ còn cha.

  • Bông hồng màu đỏ nhạt tức là người còn mẹ hoặc còn cha.

  • Bông hồng màu trắng là người đã mất mẹ cha.

  • Bông hồng màu vàng dành cho những tu sĩ.

Mỗi màu sắc sẽ mang trong mình những giá trị, những ý nghĩa riêng. Cài bông hồng trên ngực áo để nhắc nhở bản thân mỗi người ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành, có thể hiếu nghĩa trọn vẹn với người đã sinh ra mình.

Màu sắc của bồng hồng cài áo ngày lễ Vu Lan
Màu sắc của bồng hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Vào ngày lễ Vu Lan, tại các chùa chiền hình ảnh những người con, cài những bông hồng với màu sắc khác nhau trên ngực áo trở thành hình ảnh quen thuộc, trở thành một nét đẹp không thể thay thế. Nếu còn mẹ còn cha hãy yêu thương chăm sóc họ, nếu không may mất mẹ cha hãy luôn nhớ tới họ, cố gắng sống thật tốt để có thể đền đáp được ơn nghĩa, công ơn sinh thành.

Trong ngày lễ này có rất nhiều những hoạt động khác nhau được thực hiện. Hiển nhiên, mỗi hoạt động sẽ mang trong mình những ý nghĩa riêng. Việc mà chúng ta cần làm là tìm hiểu để có thể hiểu biết một cách tường tận nhất, cụ thể nhất. Trong đó, tập tục Bông hồng cài áo đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa, không thể thiếu mỗi mùa Vu Lan tới. Cùng thực hiện nghi lễ đẹp đẽ này trong lễ Vu Lan để hướng về cha mẹ mình với sự kính yêu và tôn trọng nhất.